Việt Nam cách ly 2 hành khách bị sốt đến từ tâm dịch Ebola

Văn phòng đáp ứng khẩn cấp Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế thông báo có hai trường hợp hành khách người Nigeria có biểu hiện sốt nhập cảnh Việt Nam tại sân bay Tân Sơn Nhất.

ebolainfonet2

Ảnh minh họa.

Văn phòng đáp ứng khẩn cấp Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế thông báo có hai trường hợp hành khách người Nigeria có biểu hiện sốt nhập cảnh Việt Nam tại sân bay Tân Sơn Nhất.

 

Theo đó, chiều ngày 19/8/2014, tại chuyến bay số hiệu QR964 của hãng hàng không Quatar Airway đi từ Quatar tới Việt Nam tại sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất có hai hành khách quốc tịch người Nigeria xuất cảnh từ Nigeria ngày 18/8/2014. Số ghế ngồi của hai hành khách này là 25B và 26D có biểu hiện sốt. Ngoài ra chưa phát hiện có triệu chứng khác.

 

Để phòng chống dịch Ebola vào Việt Nam, ngay sau đó Bộ Y tế đã chỉ đạo Viện Pasteur TP.HCM và ngành y tế thành phố Hồ Chí Minh đã tiến hành các thủ tục xử lý, cách ly theo quy định và chuyển hai hành khách trên đến khu vực cách ly của Bệnh viện Nhiệt đới TP.HCM để tiến hành cách ly, theo dõi, kiểm tra, chăm sóc sức khỏe theo quy định.

 

Hai hành khách này được lấy mẫu máu xét nghiệm, Cục Y tế dự phòng, Viện Pasteur TP.HCM đã phối hợp với Văn phòng Tổ chức Y tế thế giới và Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hoa Kỳ tại Việt Nam để gửi mẫu xét nghiệm.

 

Ngoài ra, Bộ Y tế cũng đề nghị hành khách đi cùng chuyến bay trên ngồi các hàng ghế số 24, 25, 26, 27 của chuyến bay QR964 ngày 19/8/2014 chủ  động đến các cơ sở y tế nơi gần nhất hoặc liên hệ với số điện thoại 0989 671 115 để được hướng dẫn về các biện pháp phòng bệnh và theo dõi sức khỏe, gửi danh sách các hành khách ngồi trên các số ghế trên cho các địa phương tiếp tục theo dõi.

 

Bộ Y tế sẽ tiếp tục theo dõi sát tình hình sức khỏe của hai hành khách nêu trên và kịp thời thông báo những thông tin tiếp theo.

Bệnh do virus Ebola (bệnh sốt xuất huyết do virus Ebola) là một bệnh truyền nhiễm cấp tính nguy hiểm (được gọi là bệnh truyền nhiễm nhóm A) có khả năng lây lan nhanh và tỷ lệ tử vong cao (có thể lên tới 90%).

 

Hiện bệnh do virus Ebola vẫn chưa có vaccine phòng bệnh hay phương pháp điều trị đặc hiệu, tuy nhiên bệnh dịch có thể được không chế nếu phát hiện sớm, cách ly bệnh nhân, theo dõi và giám sát người trực tiếp gần với người mặc bệnh và được thực hiện nghiêm ngặt các quy trình kiểm soát nhiểm khuẩn.

 

Bộ Y tế cho biết: Cho đến nay, Việt Nam chưa phát hiện trường hợp nào mắc bệnh do virus Ebola. Tuy nhiên nguy cơ dịch Ebola xâm nhập vào Việt Nam là hoàn toàn có thể vì thông qua các đối tượng là khách du lịch, người làm việc, học tập… trở về từ khu vực châu Phi.

 

Đây là bệnh dịch tồi tệ nhất trong lịch sử gần 40 năm ở các nước châu Phi (từ 1976 – 2014). Bệnh lây từ người sang người qua tiếp xúc trực tiếp với máu, dịch tiết, bộ phận cơ thể của người mắc bệnh, động vật bị bệnh hoặc tiếp xúc với môi trường, dụng cụ bị ô nhiễm bởi dịch tiết của người, đồng vật mắc bệnh.

Trước tình hình dịch bệnh diễn biễn như trên, nhiều công ty vận chuyển hàng không đưa ra quan ngại về việc du lịch theo đường hàng không đến và đi từ các quốc gia đang có dịch bệnh có nguy cơ cao làm lan truyền vi rút Ebola.

 

Dịch Ebola xảy ra từ tháng 3 tại 4 nước Tây Phi, ghi nhận đến ngày 16/8 tổng cộng: 2.127 trường hợp mắc bệnh do vi rút Ebola, trong đó có 1.145 tử vong.

Theo Infonet.vn

Xem thêm: Máy sản xuất đá viên tinh khiết

Từ khóa: · ·
digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb