Trinh sát kể chuyện: Trốn truy nã, núp bóng từ bi

Khoảng thời gian đầu năm 2014, một số người dân tại xã Bình Giang, huyện Thăng Bình ngạc nhiên khi thấy một thầy chùa thỉnh thoảng xuất hiện tại địa phương.

Theo lời một số người dân, người này vẻ mặt hiền từ, toát ra vẻ chân tu. Trong mỗi lần xuất hiện như vậy, hầu như ông chỉ có mặt để ghé thăm nhà một người quen rồi nhanh chóng lên đường.

Vẻ bên ngoài và hành vi bất thường đó của một con người không qua được tai mắt nhân dân. Những thông tin trên nhanh chóng được báo về cơ quan chức năng. Tiến hành các biện pháp nghiệp vụ tại nhà “người quen” của sư thầy là ông N.Đ.C. thì được biết đó là sư thầy có pháp danh Minh Thuận, hiện đang tu tại một chùa ở tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Tuy nhiên, điều làm cơ quan chức năng nghi ngờ là tại sao mỗi lần về thăm quê vị sư thầy này lại có hành tung “tương đối bí ẩn” như vậy. Về thăm quê nhưng chỉ ghé mỗi nhà ông N.Đ.C. Tiếp tục tìm hiểu, cơ quan chức năng được biết, ông N.Đ.C. có người anh ruột là N.Đ.T. bị truy nã cách đây hơn 30 năm. Thời gian đã lùi quá xa, lâu nay cũng chẳng một ai biết N.Đ.T đang làm gì ở đâu.

sugia

Ảnh minh họa: Internet

Trở lại câu chuyện, cách đây hơn 30 năm ở vùng quê như xã Bình Giang nổi lên một đối tượng chuyên đánh thuốc mê rồi trộm cắp khắp trong tỉnh Quảng Nam – Đà Nẵng. Thậm chí đối tượng và đồng bọn còn ra tay trót lọt ở một số địa phương như TP.Hồ Chí Minh, các tỉnh miền Trung – Tây Nguyên. Lật lại hồ sơ vụ án, lực lượng công an phải ngày đêm mai phục, sử dụng nhiều ngón nghề mới triệt phá được băng trộm này. Trong đó có mắt xích quan trọng là N.Đ.T. ở xã Bình Giang.

Tháng 7.1983, TAND tỉnh Quảng Nam – Đà Nẵng đưa vụ án “cướp tài sản riêng của công dân” ra xét xử, N.Đ.T. lãnh 10 năm tù, các đối tượng còn lại trong nhóm lãnh 7 – 12 năm tù. Vào Trại giam An Điềm của Bộ Công an (huyện Đại Lộc) chấp hành án chưa được bao lâu, T. và bạn tù đã bàn cách vượt ngục. Vào khoảng đầu tháng 10.1983, trong lúc ra ngoài lao động, T. nhặt được một thanh sắt bèn lén cất giấu trong người đem về phòng giam. Tại đây, T. bàn với bạn tù T.V.K… đục tường vượt ngục. Sau hơn một tháng, cả 2 đã đào được một lỗ thủng ở tường vừa đủ người chui lọt. Đêm 29.10.1983, lợi dụng ngoài trời mưa to, gió lớn, T. và K. đã đào tẩu bằng con đường này. Sau đó, Trại giam An Điềm đã ra quyết định truy nã tội danh trốn khỏi nơi giam đối với hai đối tượng. Một cán bộ Trại giam An Điềm cho biết, ngay sau khi phát hiện T. vượt ngục, cơ quan này đã nhiều lần tổ chức truy bắt nhưng T. vẫn biệt vô âm tín.

Về phần cơ quan chức năng, sau khi biết được “thầy Minh Thuận” trong những dịp về thăm quê thường kết hợp vãn cảnh ở các chùa trên địa bàn Quảng Nam, Đà Nẵng, các trinh sát đã tiến hành xác minh hành tung và nhận diện “thầy Minh Thuận” chính là đối tượng truy nã N.Đ.T. cách đây… 31 năm. Vì liên quan đến người tu hành đang có uy tín tại một vùng đồng bào, nên các trinh sát hết sức cẩn thận tra cứu tàng thư căn cước công dân N.Đ.T. đối chiếu với tàng thư về thầy Minh Thuận. Kết quả, cơ quan giám định xác định, các dấu vân tay của 2 tàng thư trên là của một người. Đã có cơ sở chắc chắn, các trinh sát nhanh chóng lên đường phối hợp cùng công an địa phương mời “thầy Minh Thuận” và sư trù trì của chùa Tây Phương lên cơ quan xã làm việc. Mọi việc đều sáng rõ. N.Đ.T. không đường quanh co chối cãi.

Theo lời khai của T., sau khi vượt ngục đã xuống quốc lộ đón xe một mạch vào tận tỉnh Hậu Giang. Tại đây, T. lân la xin làm thuê đủ nghề tại xã Long Thạnh, huyện Cái Răng. Hai năm sau, T. xin nhập khẩu vào một nhà người dân trong vùng với lý lịch mới: không biết cha mẹ là ai, tên Nguyễn Đình Dầy, SN 1951, quê quán tỉnh Bình Định. Đến năm 1998. T. xin đi tu tại Quan Âm tu viện, TP.Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai với pháp danh Minh Thuận. Sau đó một năm, T. đến tu tại chùa Tây Phương (xã Tân Hòa, huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu). Thời gian sau, thầy Minh Thuận bắt đầu ra ngoài tỉnh để làm công tác xã hội. Do vậy khi có dịp ngang qua Quảng Nam, “thầy” luôn tiện về thăm quê…

Theo Infonet.vn

Xem thêm: Máy hút chân không chè LD-680

Từ khóa: ·
digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb