“Sống thử” với… bố mẹ chồng tương lai

Bạn bè khuyên Lan Anh không nên đến “cung phụng” nhà bạn trai sớm cho khổ và “mất giá” nhưng cô đều gạt đi: “Tập dần cho quen”.

Gia đình là hậu thuẫn vững chắc

Lan Anh là sinh viên tỉnh lẻ, học và ở trọ trên Hà Nội. Đầu tiên, lo bạn gái sống một mình ăn uống thất thường nên Hưng – bạn trai cô thuyết phục cô hàng ngày về nhà mình ăn cơm cùng gia đình. Sau đó, vì Lan Anh khéo léo, được các cụ quí mến nên từ việc ăn chung, dần dần cô dọn tới đó ở luôn và được mọi người coi như dâu con trong nhà.

Lan Anh cũng tỏ ra là cô con dâu ngoan hiền. Khi rảnh rỗi, cô thường giúp mẹ Hưng đi chợ, nấu cơm, chủ động giặt giũ quần áo, dọn dẹp phòng cho Hưng sạch sẽ. Thậm chí khi chị Hưng sinh nở, cô sẵn sàng làm “oshin miễn phí”, giúp chị chăm sóc con nhỏ dù chưa hề có kinh nghiệm. Còn khi nhà Hưng có cỗ bàn, hiếu hỉ, Lan Anh luôn là thành viên tích cực trong ban tổ chức. Có thể nói, cô đã là người quan trọng không thể thiếu trong nhà Hưng.

Nhiều bạn bè cho rằng tội gì Lan Anh phải đến “cung phụng” nhà Hưng sớm cho khổ và “mất giá” nhưng cô đều gạt đi: “Tập dần cho quen. Hơn nữa tình yêu càng bền vững nếu có sự củng cố của gia đình”.

Lan Anh cũng cho hay: “Đến khi chúng tôi ổn định mới tổ chức đám cưới. Cả mình và nhà anh ấy đều chẳng ngại mang điều tiếng. Kết hôn chỉ còn là thủ tục”.

Đồng quan điểm trên, Thùy Dung (20 tuổi, Gia Lâm) chia sẻ, ngoài thời gian ngủ và đi học, cô sống chủ yếu tại nhà… người yêu.

Dung cũng học xa gia đình, hiện tại ở nhờ nhà một người bà con. Lịch trình một ngày của Dung là 7h sáng ra khỏi nhà, đến trường, 12h tan học, sau đó “chốt” tại nhà Thịnh – người yêu cô tới tối muộn mới về ngủ.

me chong

Dung kể, bố mẹ bạn trai chẳng hề chê trách, ngược lại còn rất tâm lí. Ví dụ, dù chưa cưới hỏi nhưng đi đâu họ cũng giới thiệu cô là con dâu, gọi cô thân mật bằng “con” xưng “bố, mẹ” cho gần gũi. Hoặc khi Thịnh có điều gì sai trái, Dung có thể “tọc mạch” với mẹ anh để bà “chỉnh” con trai. Thậm chí, nếu thấy các con ở trong phòng riêng, các cụ luôn ý tứ, không làm phiền thế giới của các con. Có thể nói, bố mẹ coi Dung và Thịnh như một đôi vợ chồng son thực thụ.

Dung nói: “Gia đình rất quan trọng. Quen được bạn trai có bố mẹ tâm lí cũng khiến mình yêu anh ấy hơn. Với lại, đến lúc cưới mình sẽ không bị cảm giác cô dâu mới sợ về nhà chồng, bởi mọi thứ đều đã quá quen thuộc”.

Nhưng cũng đầy “mạo hiểm”

Tuy nhiên, không phải ai cũng “xuôi chèo mát mái” khi sống thử cùng gia đình người yêu. Thực tế, có đôi lại vì “xô xát” sớm mà có nguy cơ tan vỡ.

Trà My (Định Công, Hà Nội) và Đạt yêu nhau được 2 năm. Trước đó, bố mẹ Đạt cũng có thiện cảm với My, họ rất ủng hộ các con yêu nhau. Song kể từ khi hai đứa lên kế hoạch kết hôn, My thường xuyên lui tới nhà Đạt hơn, mâu thuẫn mới nảy sinh.

Cũng như các cô gái khác, My sớm được coi là con dâu dù chưa dạm hỏi. Điều đó có nghĩa, My được thoải mái tự do trong nhà Đạt, từ việc ăn chơi đến ngủ nghỉ, thậm chí được phép ở qua đêm. Nhưng bên cạnh đó cũng là bao nghĩa vụ kèm theo.

Nếu thấy nhà cửa bẩn phải biết ý lau quét, thấy chậu bát trước mặt phải nhanh nhảu rửa ngay, thấy quần áo giặt xong phải tự khắc phơi phóng. Và còn 1001 thứ “phải” nữa với My.

Tuy nhiên, bố mẹ Đạt coi đó là chuyện nghiễm nhiên, thỉnh thoảng còn tỏ ý chê bai My đoảng vị và lười. Cô kể, có lần sau khi ăn cơm xong, rửa bát đũa sạch sẽ nhưng bố người yêu vẫn nửa đùa nửa thật nhắc khéo: “Hôm trước, con rửa bát nhưng con quên chưa quét nhà thì phải”. Hay bận khác, My bị bố mẹ trách rằng “thiếu trách nhiệm” chỉ vì cô đi chơi cùng mà lại để Đạt uống rượu say khướt. Nhưng ức nhất là cô biết mẹ Đạt còn đem chuyện đó đi phàn nàn với cả hàng xóm láng giềng.

Dần dần, My thấy chán nản vì hiểu ra bố mẹ chồng tương lai không dễ mến như mình tưởng. My nói: “Dẫu có thế nào thì thực tế họ vẫn chưa đội cau sang nhà mình, họ không thể đòi hỏi mình điều gì”.

Tất nhiên, những việc đó khiến cô với Đạt xảy ra mâu thuẫn. Hiện tại, My chẳng còn hào hứng kết hôn như xưa. Cô cho hay: “Kiểu này cũng chưa biết tình yêu sẽ đi đến đâu. Sống thử với bố mẹ còn nguy hiểm hơn với người yêu!”.

Chuyện của Tú Anh (An Dương, Hà Nội) còn “bi đát” hơn. Yêu nhau 5 năm trời, cũng “ăn mòn bát đũa” ở nhà bạn trai, bỗng nhiên Tú Anh và anh chàng đó chia tay. Chưa rõ nguyên nhân do đâu, chỉ biết từ ngày ấy bà mẹ chàng kia đi đâu cũng rêu rao bao điều xấu về Tú Anh khiến cô đến mang tiếng là “loại con gái dễ dãi, vô duyên, lăn xả vào nhà người ta mà vẫn bị ghét bỏ”. Trải qua kinh nghiệm đau thương này, Tú Anh rút ra một điều: “Là con gái, không nên sống thử với bất kì ai. Phụ nữ sẽ chịu điều tiếng thiệt thòi”.

Theo Afamily.vn

 

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb