Phương pháp bảo quản thực phẩm trong ngày tết

Ngày nay việc có tủ lạnh là một cứu cánh cho các bà nội trợ trong việc bảo quản một lượng lớn thực phẩm hàng ngày và đặc biệt vào dịp Tết. may hut chan khong thuc pham Tuy nhên việc sử dụng tủ lạnh, và bảo quản lương thực ở trong tủ lạnh cũng cần lưu ý để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Các ngăn của tủ lạnh được chia ra với những chức năng riêng biệt. Ngăn dưới cùng là ngăn đựng rau trái. Phía trên ngăn này, là phần lạnh nhất của tủ lạnh (không tính ngăn đá) nó phù hợp với việc để những thức ăn tươi sống hoặc đã qua xử lý. Ngăn trên cùng, thường là ngăn mát, chỉ nên bảo quản những thực phẩm cần nhiệt độ thấp nhưng không được đông cứng như bơ, sữa, bánh ngọt.

2

Các loại thực phẩm trước khi cho vào tủ lạnh, nên được xử lý sạch sẽ, và đảm bảo không bị nhiễm khuẩn, nếu không trong môi trường tủ lạnh nhỏ, những nhiễm khuẩn của loại thực phẩm này sẽ bị nhiễm chéo sang các loại khác. may hut chan khong gia dinh Rau trái nên rửa sạch sẽ, để ráo nước và đóng vào các túi nilon riêng. Vì điều kiện bảo quản tốt nhất cho rau trái là độ ẩm 80% nhưng độ ẩm trong tủ lạnh chỉ là 65%, do vậy cần đóng gói chúng lại để có được đổ ẩm tốt nhất. Thực phẩm chín, sau khi để nguội 4h thì mới nên đóng hộp cho vào tủ lạnh.

Ngày Tết với lượng thực phẩm quá nhiều trong tủ lạnh, để có hiệu quả cao nhất viếc bảo quản thì các bà nội trợ nên điều chỉnh nhiệt độ (làm lạnh hơn) cho tủ lạnh.

Không phải loại thực phẩm nào cũng bảo quản trong tủ lạnh

Tủ lạnh có tác dụng kéo dài hạn sử dụng của lương thực thực phẩm, nhưng không phải loại nào chúng ta cũng nên bảo quản trong tủ lạnh.

Bánh chưng, bánh tét, đồ nếp không nên bảo quản trong tủ lạnh, vì sẽ bị hiện tượng “lại gạo” nên bảo quản ở nơi thoáng mát, nhiệt độ thường.

Lạp xưởng được khuyên là không nên bảo quản trong tủ lạnh, vì việc làm mát quá khiến cho mỡ trong lạp xưởng đóng băng, khi ăn sẽ không ngon. Có thể bảo quản lạp xưởng trong thùng gạo hoặc nơi khô thoáng ở tủ bếp.

Thịt cá tươi, nếu làm sạch rồi thì bảo quản ở ngăn đá tủ lạnh hoặc ngăn lạnh từ 0-4 độ C được trong vòng 3-5 ngày. Tuy nhiên, nếu để nhà bạn có chậu lớn, may hut chan khong che thì hãy để cá sống với một lượng nước và đậy kín lại cho tới khi nào cần dùng mới nên sơ chế.

Các loại củ như khoai tây, cà rốt, su hào… cũng được khuyên là nên bảo quản ở ngoài nhiệt độ thường, nơi thoáng mát. Có thể xếp các loại rau củ ở sàn nhà, nơi râm mát bảo quản được từ 10-12 ngày./.

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb