Nghi án tử hình oan người vô tội chấn động Trung Quốc

10 năm sau khi một thanh niên bị tử hình với tội danh hãm hiếp giết người, một phạm nhân khác bỗng đứng ra nhận tội.

Phiên tòa lạ lùng nhất Trung Quốc

Sáng ngày 10/7/2013, dưới cơn mưa nặng hạt tại Hàm Đan, tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc, rất đông phóng viên báo chí tụ tập trước cổng Tòa án nhân dân thành phố để đưa tin về một vụ án vô cùng bất thường sắp được xét xử.

Phiên toà này đặc biệt ở chỗ: bị cáo cố gắng chứng minh mình phạm tội giết một người, còn các công tố viên lại ra sức chứng minh rằng điều đó không đúng sự thật. Tại sao lại có điều kỳ quặc như vậy?

Câu chuyện bắt đầu vào năm 2005 khi Vương Thư Kim, bị cáo của phiên tòa nêu trên bị bắt vì tội hiếp dâm 3 người phụ nữ và sát hại 2 trong số họ. Trước tòa, Vương thừa nhận mọi cáo buộc, và với bằng chứng đầy đủ, tòa thấy đủ căn cứ để tuyên y án tử hình. Nhưng điều bất ngờ đã xảy ra.

Khi được nói những lời cuối cùng, Vương đột nhiên thú nhận y còn là hung thủ của vụ án thứ 4 mà nạn nhân là một thiếu nữ họ Kang. Vụ án xảy ra trước đó đã hơn 10 năm, và điều kinh khủng nhất là “thủ phạm” đã bị tử hình cũng đã chừng đó thời gian.

Ngược thời gian trở lại năm 1994, nữ công nhân họ Kang bị hãm hiếp và giết hại tại một cánh đồng gần ngoại ô phía Tây thành phố Thạch Gia Trang tỉnh Hà Bắc khi cô trên đường đi làm về bằng xe đạp. Ngày 9/10/1994, Nhiếp Thụ Bân, một thanh niên địa phương bị cảnh sát bắt giữ vì bị coi là nghi phạm. Có nhân chứng nói đã nhìn thấy Nhiếp Thụ Bân đi một chiếc xe đạp màu xanh theo sau Kang.

vụ án oan 2

Nhiếp Thụ Bân (trái) và Vương Thư Kim (phải)

Hồ sơ xét xử ghi rằng, ngày 5/8 Nhiếp đã bám theo Kang, quật cô ngã rồi hãm hiếp, sau đó siết cổ Kang đến chết bằng một chiếc áo sơ mi màu. Cũng theo hồ sơ thì Nhiếp đã nhận tội ngay trong ngày thứ 6 kể từ sau khi bị bắt.

Đầu năm 1995, tòa kết án tử hình Nhiếp Thụ Bân. Kháng cáo của Nhiếp sau đó không được chấp nhận.

Những dấu hiệu bất thường

Cha mẹ Nhiếp không tin rằng con mình lại có thể phạm tội hiếp dâm và giết người. “Vào dịp Tết, thậm chí đến con gà nó còn chẳng dám giết”, mẹ của Nhiếp đau đớn cho biết.

Nhưng mọi thứ diễn ra quá bất ngờ. Ngày 28/4/1995 khi cha của Nhiếp mang quần áo mới tới cho con trai mình tại trại giam, người quản giáo nói với ông rằng sau này không cần đến nữa, vì con trai ông đã bị xử tử ngày hôm trước. Năm ấy, Nhiếp Thụ Bân vừa bước qua tuổi 20.

Người cha đau khổ quỵ ngã “Chúng tôi không thể tin đó lại là sự thật. Họ thậm chí không thông báo cả cho gia đình. Làm thế nào mà họ lại có thể bí mật bắn chết nó?”

Mãi cho đến mùa Thu năm 1999, gia đình Nhiếp mới đòi lại được phần tro cốt của anh từ lò thiêu.

Nhiều người cho rằng Nhiếp Thụ Bân có thể là một nạn nhân nữa trong một loạt các vụ án oan ở Trung Quốc.

Luật sư bảo vệ Nhiếp thời điểm đó cũng cho rằng bản án còn thiếu quá nhiều bằng chứng quan trọng: không dấu tay, dấu chân tại hiện trường, cũng không có cả xét nghiệm ADN. Chứng cứ quan trọng nhất chỉ có những lời thú tội bằng miệng mà thôi.

Luật sư cho biết Nhiếp Thụ Bân từng nói với ông rằng mình đã bị cảnh sát tra tấn đến mức phải nhận tội bừa. Mẹ Nhiếp, bà Trương Hoán Chi cũng tin như vậy, vì bà đã nhìn thấy con trai cố lê bằng một chân vào phòng xét xử. Dáng vẻ của Nhiếp khi đó rất đau đớn.

“Tôi không cần đền bù của Chính phủ, chỉ cần sự vô tội của con tôi!”

Có mặt trong phiên tòa xét xử Vương Thư Kim ngày 10/7/2013, mẹ Nhiếp Thụ Bân, năm nay đã 68 tuổi, yêu cầu tòa án Hàm Đan phải xét xử lại vụ án của con mình và đòi hỏi mọi hồ sơ phải được công bố.

“Chưa có đủ chứng cứ để chứng minh con tôi phạm tội”, bà Trương nói trên tờ Bưu Điện Hoa Nam Buổi Sáng. Bà còn nói “Tôi không cần đền bù của Chính phủ, cũng chẳng cần các quan tòa làm con tôi sống lại. Tôi chỉ cần sự vô tội của nó mà thôi!”

vụ án oan 3

Bà Trương Hoán Chi bên ngoài toà án nhân dân thành phố Hàm Đan.

Cho đến nay, mong muốn của bà Trương vẫn chỉ là mong muốn. Phiên tòa tại Hàm Đan, cũng là phiên tòa thứ 2 xem xét vụ Vương Thư Kim thú nhận tội giết nạn nhân Kang, đã khép lại mà không đi đến một kết quả nào.

Phía tòa cho rằng lời nhận tội của Vương không khớp với một số bằng chứng của các công tố viên như sai lệch về thời gian diễn ra vụ án hay khác biệt về màu sắc áo nạn nhân. Còn bà Trương Hoán Chi thì khẳng định chiếc áo tòa đưa ra lần này không giống chiếc đã được đưa ra trong phiên tòa trước đó.

Vụ án hiện đang được tiếp tục trình lên Tòa án nhân dân tối cao Trung Quốc xem xét.

Theo Soha.vn

Xem thêm: Máy đóng gói chè hút chân không

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb