Mỹ, EU công bố chi tiết lệnh trừng phạt Nga

EU cấm buôn bán vũ khí và xuất khẩu công nghệ năng lượng sang Nga, còn Mỹ bổ sung 3 ngân hàng và một công ty đóng tàu Nga vào danh sách đen.

Hôm qua, cả EU và Mỹ đã công bố vòng trừng phạt mới có khả năng làm tê liệt kinh tế Nga, với lý do nước này hỗ trợ lực lượng ly khai tại miền đông Ukraine.

28 nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã đồng ý áp lệnh trừng phạt quy mô lớn lên Nga. Trong đó, họ “hạn chế khả năng tiếp cận thị trường vốn tại EU với các tổ chức tài chính quốc doanh Nga, cấm buôn bán vũ khí, cấm xuất nhập khẩu các mặt hàng sử dụng trong cả dân sự – quân sự sang Nga, đồng thời hạn chế khả năng Nga được tiếp cận các công nghệ nhạy cảm, đặc biệt là dầu mỏ”.

Đây là các lệnh trừng phạt nghiêm khắc nhất của EU với Nga, Russia Todaycho biết. Vài tháng gần đây, các lãnh đạo châu Âu đã gây sức ép lên Nga bằng cách không cấp visa và phong tỏa tài sản nhiều cá nhân được cho là liên quan đến khủng hoảng tại Ukraine. Tuy nhiên, nhiều quốc gia EU vẫn lưỡng lự trong việc nhắm đến toàn ngành công nghiệp, do lo ngại chính mình cũng chịu thiệt khi cứng rắn với Nga.

obama

Ông Obama hôm qua tuyên bố trừng phạt thêm 4 công ty Nga. Ảnh: AP

Vài giờ sau tuyên bố của EU, trong một bài phát biểu bên ngoài Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ – Barrack Obama cũng cho biết Bộ Tài chính nước này đã đưa thêm 4 công ty Nga vào danh sách trừng phạt. Đó là Bank of Moscow, Ngân hàng Nông nghiệp Nga, VTB Bank và hãng đóng tàu quốc doanh United Shipbuilding.

Ông Obama cũng cho biết Mỹ sẽ “chặn xuất khẩu một số mặt hàng và công nghệ đặc biệt cho ngành năng lượng Nga”, “mở rộng trừng phạt lên nhiều ngân hàng” và “ngừng cấp tín dụng khuyến khích xuất khẩu sang Nga”. “Chúng tôi đang hợp tác chặt chẽ với châu Âu, vì thế, các biện pháp được thông báo hôm nay sẽ có ảnh hưởng tới Nga nhiều hơn”, ông nói

Các cá nhân và công ty Mỹ cũng sẽ bị cấm thực hiện các giao dịch liên quan đến những khoản nợ kỳ hạn trên 90 ngày với ngân hàng Nga. Họ cũng phong tỏa tất cả tài sản của hãng đóng tàu Nga tại Mỹ.

Trước đó, Mỹ đã có hàng loạt lệnh trừng phạt lên các cá nhân và tổ chức Nga để buộc nước này có biện pháp giải quyết khủng hoảng Ukraine. Trong đó có hãng dầu mỏ lớn nhất Nga – Rosneft và đại gia ngân hàng Vnesheconombank. Vòng trừng phạt mới nhất này là các biện pháp đầu tiên được áp dụng sau tai nạn máy bay của Malaysia Airlines tại miền đông Ukraine. Mỹ cho rằng máy bay này đã bị lực lượng ly khai thân Nga bắn hạ.

Khi được hỏi liệu căng thẳng với Nga có dẫn đến một cuộc chiến tranh lạnh nữa, Tổng thống Obama đã phủ nhận. Ông cho biết đây chỉ là trường hợp cá biệt khi Mỹ và các đồng minh muốn ngăn cản Nga can thiệp vào Ukraine.

“Nga đang tự cô lập mình khỏi cộng đồng quốc tế”, ông Obama cho biết. Và nếu ông Putin không chấp nhận các giải pháp ngoại giao, “Nga sẽ phải trả giá bằng tăng trưởng kinh tế”. Theo Tổng thống Obama, những lệnh trừng phạt nhằm vào Nga sẽ làm giảm tăng trưởng và khiến nhà đầu tư chùn chân.

Dù vậy, hôm đầu tuần, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov lại khẳng định: “Tôi đảm bảo chúng tôi sẽ vượt qua mọi khó khăn nảy sinh trong nền kinh tế. Có thể Nga còn trở nên độc lập và tự tin vào sức mạnh của mình hơn nữa. Chúng tôi không thể lờ đi, nhưng việc kích động và đáp trả kiểu ăn miếng trả miếng không phải là hành vi của một nước lớn”.

Theo Yume.vn

Xem thêm: Máy bọc màng thực phẩm

Từ khóa: · · ·
digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb