“Mỹ đang trả giá vì đã để phiến quân IS trỗi dậy”

Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ công khai phản đối quyết sách của Obama trong việc ngăn chặn IS.

Ngày 21/9, cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta tuyên bố ông tin rằng nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) có thể trỗi dậy được ở Iraq và Syria là do Mỹ can thiệp vào cuộc xung đột Syria quá muộn màng, và giờ đây nước Mỹ đang phải trả giá cho sai lầm đó.

bo truong 1

Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta

Phát biểu trong một cuộc phỏng vấn với đài CBS, ông Panetta nói rằng ông từng ủng hộ việc cung cấp vũ khí cho phe nổi dậy ôn hòa ở Syria từ năm 2012, tuy nhiên Tổng thống Obama đã không nghe theo, và những gì đang xảy ra với IS hiện nay là cái giá mà Mỹ phải trả.

Ông Panetta kể rằng trong một cuộc họp năm 2012, ông và cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton cùng giám đốc CIA và chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân đã hối thúc ông Obama cung cấp vũ khí cho phe nổi dậy Syria.

Mục đích của ông Panetta là tuồn vũ khí để gây dựng một nhóm lãnh đạo chủ chốt trong phe nổi dậy của Syria và duy trì quan hệ tốt với nhóm đó, tuy nhiên ý kiến của ông đã bị Tổng thống Obama phản bác.

Ông Panetta nói: “Tôi hiểu rằng Tổng thống lo ngại rằng nếu cung cấp vũ khí cho phe nổi dậy, chúng ta sẽ không biết số vũ khí đó rơi vào tay ai. Nhưng quan điểm của tôi là vẫn phải bắt đầu ở đâu đó”.

phien quan

Các chiến binh phe nổi dậy ở Syria chống lại chính phủ của Tổng thống Bashar al-Assad

Cựu Bộ trưởng Quốc phòng này cũng giãi bày rằng ông không mấy tin tưởng vào quyết định rút hết quân đội Mỹ ra khỏi Iraq vào năm 2011 của ông Obama. Ông cho rằng Mỹ nên duy trì từ 8-10 ngàn quân và lực lượng tình báo ở Iraq để giữ cho đất nước này “đi đúng hướng”.

Ông Panetta cho rằng phiến quân IS hiện nay là một mối đe dọa thực sự đối với nước Mỹ, và Mỹ sẽ phải mất “một thời gian dài” mới có thể tiêu diệt được tổ chức khủng bố “nguy hiểm, cuồng tín” không khác gì Al Qeada này.

Ông Panetta không phải là cựu quan chức đầu tiên của chính quyền Obama công khai thể hiện sự phản đối chính sách của ông Obama đối với Syria.

Hồi tháng trước, bà Clinton tuyên bố trong một cuộc phỏng vấn rằng Mỹ đã “thất bại” khi góp phần xây dựng một lực lượng chiến đấu đáng tin cậy trong phe đối lập chống lại Tổng thống Syria Bashar al-Assad, và “để lại một lỗ hổng lớn cho những kẻ thánh chiến” ở Syria.

Đáp lại, Phó Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Ben Rhodes khẳng định rằng ông Obama có lý do cụ thể để giải quyết tình hình theo cách mà ông đã làm.

Ông Rhodes khẳng định: “Lý do khiến Tổng thống rất thận trọng khi ra quyết định về vấn đề Syria là vì Mỹ muốn đảm bảo giúp đỡ đúng người, để vũ khí của Mỹ không rơi vào tay các phần tử cực đoan trong khu vực.”

Theo 24h.com.vn

Xem thêm: Máy dán miệng cốc trà sữa

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb