Mỹ bắt đầu thử nghiệm vắc-xin điều trị Ebola trên người

Vắc-xin điều trị virus Ebola sẽ bắt đầu được thử nghiệm trên người vào tuần này tại Viện Y tế quốc gia Mỹ (NIH) trong bối cảnh gia tăng những quan ngại về loại virus chết người tại Tây Phi.

Sau khi Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ xem xét, các nhà nghiên cứu đã được bật đèn xanh để tiến hành thử nghiệm trên người. Loại vắc-xin thử nghiệm này được phát triển bởi Công ty dược phẩm GlaxoSmithKline và Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm quốc gia Mỹ (NIAID).

Những liều thuốc đầu tiên sẽ được thử nghiệm trên 3 tình nguyện viên khỏe mạnh để xem có bất kỳ phản ứng nào xảy ra không. Nếu như an toàn, loại thuốc này sẽ được đưa cho một nhóm tình nguyện viên khỏe mạnh có độ tuổi từ 18 đến 50, để xem xét nó có tạo ra phản ứng miễn dịch với virus Ebola không. Những tình nguyện viên tới từ các quốc gia như: Anh, Gambia và Mali. Các chuyên gia cho biết họ không thử nghiệm ở các quốc gia đang bị đại dịch Ebola hoành hành do cơ sở hạ tầng chăm sóc sức khỏe tại khu vực này không đủ điều kiện để hỗ trợ hoạt động nghiên cứu.

my

Mỹ sẽ thử nghiệm vắc-xin điều trị virus Ebola trên cơ thể người vào tuần này

Loại vắc-xin được thử nghiệm trong tuần này dựa trên một loại virus cảm lạnh có tên là an adenovirus. Trước đó, nó đã có những phản ứng tốt với tinh tinh. Tuy nhiên ông Fauci, giám đốc NIADI cho biết: “Đã có rất nhiều thứ bất ngờ xảy ra trong nhiều năm kinh nghiệm của tôi… bạn sẽ không thể đoán trước được điều gì sẽ xảy ra.”

Kết quả cuối cùng của sẽ được công bố vào cuối năm nay, sau 48 tuần đánh giá. Nếu như loại vắc-xin này được chấp thuận, nó sẽ được ưu tiên cung cấp cho các nhân viên y tế, những người đang phải đấu tranh không biết mệt mỏi với virus Ebola, sau đó sẽ được phân phát cho người dân trong cộng đồng đang bùng phát dịch bệnh.

Công ty dược phẩm GlaxoSmithKline cho biết, công ty này sẽ sản xuất thêm 10.000 liều vắc-xin trong quá trình thử nghiệm lâm sàng.

my 1

Các quốc gia bùng phát đại dịch Ebola đang bị đe dọa bởi mất an ninh lương thực

Trước đó, loại thuốc nhận được nhiều sự chú ý nhất là Zmapp, mặc dù chưa được thử nghiệm chính thức trên cơ thể người, nhưng nó đã mang lại những kết quả khả quan, khi 5/7 người sử dụng đã hồi phục. Mặc dù vậy, các chuyên gia khẳng định vẫn còn quá ít dữ liệu để khẳng định loại thuốc này đóng vai trò quan trọng trong việc trị virus Ebola.

Dự kiến một loại vắc-xin khác của Cơ quan Y tế Công cộng Canada cũng sẽ được thử nghiệm trong tháng này.

Trong diễn biến liên quan, Tổ chức Nông lương Liên Hợp Quốc ngày 2/9 cảnh báo tình trạng mất an ninh lương thực tại các quốc gia đang phải chịu ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Ebola, do sự thiếu hụt lao động, hạn chế đi lại giữa vùng miền và các quốc gia khiến lương thực tại đây thiếu thốn, giá cả leo thang. FAO dự báo bất ổn lương thực có thể gia tăng trong vài tuần tới, thậm chí kéo dài trong nhiều tháng.

Theo Khampha.vn

Xem thêm: Máy khâu bao tải GK9-2

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb