Kiến nghị nâng thời gian nghĩa vụ quân sự lên 24 tháng

Nhận xét Quân đội Việt Nam đã tiến lên hiện đại, thời gian 18 tháng huấn luyện không đủ các kỹ năng cần thiết, nhiều đại biểu Quốc hội đề nghị nâng thời gian phục vụ tại ngũ lên 24 tháng, thay vì 18 tháng như hiện nay.

Sáng 6/8, Thường trực Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội tổ chức phiên họp thẩm tra sơ bộ Dự án Luật Nghĩa vụ quân sự sửa đổi. Ông Huỳnh Ngọc Sơn, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó chủ tịch Quốc hội dự và chỉ đạo. Ông Nguyễn Kim Khoa, Ủy viên Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng an ninh Quốc hội chủ trì phiên họp.

Trung tướng Bế Xuân Trường, Phó tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, đại diện Thường trực Ban soạn thảo trình bày Tờ trình của Chính phủ về Dự án Luật Nghĩa vụ quân sự sửa đổi. Theo đó, Luật được Quốc hội khóa VII thông qua tại kỳ họp thứ hai, ngày 30/12/1981, đã sửa đổi, bổ sung năm 1990, năm 1994, năm 2005.

Cùng với sự phát triển mọi mặt của đất nước và yêu cầu của nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới, Luật hiện hành đã bộc lộ một số vướng mắc, bất cập, chưa phù hợp thực tiễn, gây khó khăn trong tổ chức thực hiện, ảnh hưởng chất lượng xây dựng quân đội.

chu tich

Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng-An ninh của Quốc hội, ông Nguyễn Kim Khoa chủ trì phiên họp.

Đơn cử, Luật hiện hành quy định thời hạn phục vụ tại ngũ thời bình của hạ sĩ quan và binh sĩ là 18 tháng; hạ sĩ quan chỉ huy, hạ sĩ quan – binh sĩ chuyên môn kỹ thuật do quân đội đào tạo, hạ sĩ quan – binh sĩ trên tàu hải quân là 24 tháng.

Quân đội Việt Nam đã tiến lên hiện đại, thời hạn 18 tháng không đủ huấn luyện chính trị, quân sự, bản lĩnh chiến đấu và kỹ năng sử dụng thành thạo các loại vũ khí, trang bị. Chưa kể quân đội còn thực hiện những nhiệm vụ khác do Đảng, Nhà nước và nhân dân giao như: Phòng, chống thiên tai; tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn; công tác dân vận…, ảnh hưởng đến chất lượng huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu.

Cùng với đó, đối tượng tạm hoãn gọi nhập ngũ (học sinh, sinh viên trường đại học, cao đẳng, cơ sở giáo dục nghề trong thời bình) quá rộng, gây khó khăn cho địa phương trong xét duyệt, gọi nhập ngũ.

Đề cập thời hạn thực hiện nghĩa vụ, đại biểu Lê Thị Nguyệt, Ủy viên Thường trực Ủy ban về vấn đề xã hội của Quốc hội cho rằng, luật cần điều chỉnh thời gian tại ngũ lên 24 tháng. Sau khi hoàn thành nghĩa vụ, lực lượng này sẽ tiếp tục tạo nguồn cho các cơ quan, đơn vị, địa phương. Bà Nguyệt đề nghị ai cũng phải thực hiện nghĩa vụ để đảm bảo công bằng xã hội.

Đại biểu Đặng Ngọc Nghĩa, Ủy viên Thường trực Ủy ban Quốc phòng An ninh của Quốc hội kiến nghị Ban soạn thảo nên nghiên cứu quy định công dân đăng ký một lần nghĩa vụ, cũng như có các biện pháp hỗ trợ cung cấp thông tin của công dân trong độ tuổi thực hiện luật nhằm tránh phiền hà.

Đại biểu này cho rằng nên giảm thời hạn phục vụ tại ngũ xuống 12 tháng là phù hợp với điều kiện thời bình, đáp ứng nguyện vọng của đa số nhân dân, tăng số công dân nhập ngũ và tăng nguồn cho lực lượng dự bị động viên, góp phần bảo đảm công bằng xã hội hơn trong thực hiện nghĩa vụ bảo vệ Tổ quốc, khắc phục được những tiêu cực, hạn chế vừa qua. Với những hạ sĩ quan – binh sĩ thuộc các đơn vị chuyên môn kỹ thuật cũng cần nghiên cứu thời gian dài hơn.

Còn đại biểu Nguyễn Hữu Hùng, Ủy viên Thường trực Ủy ban Quốc phòng – An ninh nêu ý kiến, qua nghiên cứu, Tiểu ban Quốc phòng đề nghị cân nhắc kỹ về diện tạm hoãn gọi nhập ngũ. Lý do hoãn nhập ngũ phải chính đáng và bảo đảm công bằng. Trong đó cần xem xét kỹ đối tượng tạm hoãn là những người có hoàn cảnh gia đình khó khăn, hoặc với những công chức, viên chức, người lao động đang đảm nhiệm những loại việc công ích thuộc các lĩnh vực bảo đảm và duy trì pháp luật. Cơ quan này cũng đề nghị cân nhắc quy định chỉ hoãn gọi nhập ngũ với sinh viên đại học chính quy công lập, mà không cho tạm hoãn với học sinh cao đẳng, trung cấp.

Ngoài những nội dung chủ yếu trên đây, các đại biểu đề nghị cơ quan soạn thảo tiếp tục rà soát và chỉnh lý nhiều nội dung về mặt kỹ thuật để bảo đảm tính thống nhất ngay trong cùng Dự thảo Luật cũng như với hệ thống pháp luật hiện hành.

Phát biểu chỉ đạo phiên họp, ông Huỳnh Ngọc Sơn đánh giá cao công tác chuẩn bị nội dung văn bản Dự thảo Luật Nghĩa vụ quân sự (sửa đổi) của Tiểu ban Quốc phòng và Ban soạn thảo. Để việc giải trình trước Thường vụ Quốc hội diễn ra đúng kế hoạch, chất lượng, Phó chủ tịch Quốc hội yêu cầu các thành viên Ban soạn thảo nghiêm túc tiếp thu các ý kiến, nghiên cứu hoàn chỉnh dự thảo bảo đảm thời gian quy định.

Theo Yume.vn

Xem thêm: Máy hút chân không chè LD-680

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb