Đạo đức ở đâu trong vụ hỗn loạn tại nhà máy Samsung

Chuyện sinh viên đi muộn khi đến lớp, công nhân viên chức đi làm trễ là điều hết sức bình thường, vậy nhưng họ lại hành xử như những kẻ côn đồ khiến nhiều người bị thương.

Trong những ngày đầu năm mới, đáng lẽ những tin tức mới mẻ, khởi đầu tốt đẹp, hạnh phúc… cần được đề cập đến trên các mặt báo thì ngược lại, hàng loạt những tin tức đáng buồn lại đang diễn ra, điển hình ở đây là vấn đề liên quan đến đạo đức giữa con người với nhau.

Câu chuyện ẩu đả giữa bảo vệ và công nhân của nhà máy Samsung Thái Nguyên xảy ra sáng ngày 9/1/ chỉ vì lý do công nhân đi làm muộn nhưng vẫn cố vào khiến xảy ra xô xát với bảo vệ.

1f

Việc làm này dẫn đến sự cố khoảng 3.000 đến 4.000 công nhân tấn công, đánh bảo vệ Công ty Hòa Bình, đốt khoảng từ bốn đến năm nhà container của lực lượng bảo vệ và một nhà container của lực lượng công an khu vực nhà máy.

Hẳn chúng ta cũng đủ để thấy mức nghiêm trọng của sự việc như thế nào. Việc tấn công này là lỗi do ai, bảo vệ hay công nhân? Điều này ai cũng đều có thể thấy rõ, nhưng sự việc trên chỉ là vấn đề “bé tí teo” mà chúng ta từng bắt gặp hằng ngày.

Chuyện sinh viên đi muộn khi đến lớp, công nhân viên chức đi làm trễ là điều hết sức bình thường, trong số đó cũng có một vài lý do bất khả kháng.

Do đó là một việc hết sức bình thường nên cách giải quyết vấn đề cũng vô cùng đơn giản, ví dụ như nhắc nhở, kỉ luật, cảnh cáo lần đầu… Ông bà ta thường có câu “quá tam ba bận”, mỗi người đều có ý thức riêng , quan trọng là ít hay nhiều mà thôi và tôi tin không ai dại dột mắc lại lỗi lầm của mình đến lần thứ ba.

Vấn đề gì cũng có cách giải quyết riêng của nó dù lớn như thế nào, mức độ nặng nhẹ ra sao, nhưng hơn hết, đạo đức nghề nghiệp luôn phải đặt vào cách thức chúng ta giải quyết vấn đề.

Tôi nghĩ, trong bất kì trường hợp nào chúng ta cũng đừng đem những cách hành xử thiếu văn hóa, bản tính nóng nảy của mình vào, khiến “chuyện bé xé ra to”, sẽ không được lợi ích gì mà còn gây ra những chuyện đáng buồn.

Con số người bị thương đó cũng đã nói lên mức độ nghiêm trọng của sự việc này.

Số công nhân lên tới hàng ngàn người, còn tổ bảo vệ thì chỉ có vài người, bị rượt đuổi đến mức phải trốn tránh. Họ đập phá, đốt nhà bảo vệ rồi đốt xe, khói lửa bốc lên nghi ngút chẳng khác gì chiến trường, số lượng người bị thương không ai lường trước được.

Qua đó cho thấy một bộ phận công dân của nước ta chưa trang bị tốt cho mình kĩ năng giải quyết vấn đề, ý thức còn kém trong việc chấp hành nội quy và cũng là một bài học về đạo đức con người, giữa cái lý và cái tình.

>> Xem thêm: Cảnh sát cơ động bị công nhân ném đá te tua trong vụ đánh nhau ở nhà máy Sam Sung.

Lê Hồng Phú

Chia sẻ video về đời sống xã hội của bạn tại đây.

Hệ thống tin tự động RobotVN 1.3.1 bởi cộng đồng webmaster

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb