Các bị cáo thay nhau “đổ” trách nhiệm cho bầu Kiên

Sáng nay (26/5), TAND TP. Hà Nội tiếp tục xét xử ông Nguyễn Đức Kiên (bầu Kiên) cùng các đối tượng liên quan. Sau gần 1 tuần, phiên tòa vẫn đang diễn ra ở phần xét hỏi các bị cáo và những người có quyền lợi, trách nhiệm liên quan cùng nhân chứng.

Ông Nguyễn Đức Kiên (“bầu” Kiên, 50 tuổi, ở phường Quảng An, Tây Hồ, Hà Nội) bị xét hỏi về các hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, “Trốn thuế” và “Kinh doanh trái phép”.

Đến nay, HĐXX đã xét hỏi về tất cả các tội danh mà bầu Kiên bị truy tố cũng như đối với các bị cáo khác. Trả lời trước tòa, bầu Kiên vẫn luôn giữ vẻ tự tin. Bị cáo này phủ nhận tất cả lời cáo buộc đối với mình. Ông bầu bóng đá một thời luôn khẳng định, những hành vi của mình là đúng pháp luật.

>> Nắng nóng, bệnh dại bùng phát ở miền Bắc

Riêng hành vi cuối cùng, “Cố ý làm trái” trong việc mua cổ phiếu ngân hàng ACB, bầu Kiên quả quyết mình không hề hay biết. Cáo trạng kết luận, Thường trực HĐQT chấp thuận cấp hạn mức 700 tỷ đồng cho Hội đồng đầu tư mua một số cổ phiếu có giá tốt, tính thanh khoản cao và ủy quyền cho Nguyễn Đức Kiên chỉ đạo đầu tư. Sau đó bầu Kiên chỉ đạo công ty ACBS đầu tư cổ phiếu ngân hàng ACB thông qua công ty ACI và ACI-HN. Tuy nhiên, bầu Kiên khẳng định, mình chỉ đạo mua một số mã chứng khoán khác chứ không hề biết việc mua cổ phiếu của ACB.

“Tôi không tham gia”

Trong khi đó, ở tất cả tội danh cáo buộc, hầu hết bị cáo đều đổ tội cho bầu Kiên. Khi được hỏi, câu trả lời quen thuộc của các bị cáo là “ông Kiên chỉ đạo”, “tôi không biết”, “tôi chỉ nghe lệnh cấp trên”.

Điển hình cho việc các bị cáo “đổ” cho bầu Kiên cũng chính là vụ đầu tư cổ phiếu ACB. Mặc dù ACBS (công ty con của ngân hàng ACB) mua tời hơn 51 triệu cổ phiếu của chính ACB, nhưng tất cả thành viên HĐQT đều nói rằng không biết, không tham gia, hoặc không chỉ đạo.

33333

Bầu Kiên tại tòa

Bị cáo Lê Vũ Kỳ (Chủ tịch HDDTV ACBS) cho biết, nội dung cuộc họp Thường trực HĐQT “có nhắc tới cổ phiếu ACB” nhưng không quyết định cụ thể. Sau đó Thương trực HĐQT ủy quyền cho ông Kiên.

Theo bị cáo Kỳ, ông Kiên chỉ đạo trực tiếp chứ mình không tham gia. Ông Kiên cũng không bàn bạc với ông Kỳ. Ông Kỳ chỉ được Ban TGĐ ACBS gửi đến và ký vào nghị quyết đề nghị Hội đồng đầu tư ACB đồng ý ACBS hợp tác với ACI và ACI-HN).

“Nghị quyết không nói đầu tư cổ phiếu nào… Sau đó tôi không tham gia gì thêm.” – Bị cáo Kỳ nói.

Tuy nhiên, bị cáo Kỳ cho rằng, trong việc hợp tác của ACBS với ACI mua cổ phiếu, ACI là đơn vị trực tiếp sở hữu cổ phiếu còn ACBS sở hữu quyền lợi của việc hợp tác đó.

“Trong trường hợp này tôi nghĩ là ko sai.” – Bị cáo Kỳ nói.

Bị cáo Kỳ cũng cho biết, khi PwC kiểm toán, chỉ nói việc hợp tác này là chưa phù hợp. Ông Kỳ hỏi lý do, thì cấp dưới giải thích rằng, PwC nói việc hợp tác này không sai, nhưng ACI không góp vốn thì có thể bị hiểu là ACBS đầu tư cổ phiếu ACB. PwC nói, tốt nhất là nên tất toán cái này nhưng không có văn bản nào cả.

Không biết hoặc bầu Kiên chỉ đạo

Còn ông Nguyễn Ngọc Chung (TGĐ ACBS) lại thừa nhận biết việc đầu tư cổ phiếu ACB và điều đó là trái pháp luật. Nhưng “Anh Kiên nói đây là lệnh thì phải làm”, ông Chung nói. Ông Chung có dấu hiệu tội cố ý làm trái nhưng cơ quan điều tra xét thấy việc ông Chung làm là do chỉ đạo của bầu Kiên nên cho rằng chưa cần thiết phải xử lý hình sự.

Bị cáo Trịnh Kim Quang cho biết, nghị quyết của Thường trực HĐQT đồng ý đầu tư mua cổ phiếu nhưng không có cổ phiếu ACB. HĐXX cho hay, trong lời khai của bị cáo Quang tại cơ quan điều tra có nói việc đầu tư cổ phiếu ACB. Bị cáo này cho rằng, đó là vì bị ép cung.

Còn bị cáo Phạm Trung Cang, khi tòa hỏi về việc có bàn về việc mua cổ phiếu ACB trong cuộc họp không, ông này trả lời “không nhớ”.

“Chủ trương không nhắc tới mua cổ phiếu ACB. Còn nếu anh Kiên mua ko đúng pháp luật, thì người nào sai người đó chịu. Từ khi thực hiện chủ trương cho đến khi mua, tôi ko nhận được báo cáo.” – Bị cáo Cang nói.

Phiên xét xử đến hết sáng thứ Bảy (24/5) đang dừng ở phần luật sư của bầu Kiên đang hỏi người liên quan để làm rõ trách nhiệm trong vụ lừa đảo của Huỳnh Thị Huyền Như.

Sáng nay, tòa vẫn tiếp tục với phần luật sư thẩm vấn.

Cảnh Kiên
Từ khóa: ·
digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb