Biểu tình Hồng Kông: Trường học, ngân hàng đóng cửa, giao thông loạn

Sau một đêm biểu tình rầm rộ khắp các đường phố và thậm chỉ ngủ qua đêm trên các đại lô, sức nóng của các cuộc biểu tình tại Hồng Kông vẫn không hề thuyên giảm trong sáng nay (29/9).

Theo SCMP, trong sáng nay, những người biểu tình đã tiến hành phong tỏa nhiều tuyến đường giao thông và từ chối lời yêu cầu của cảnh sát dẹp đường để cho các nhân viên tới trụ sở làm việc.

Theo cựu học sinh Trường cấp 2 CNEC Lee I Yao Memorial tại quận Kwai Tsing, khoảng 200 học sinh đã tổ chức biểu tình trong sân trường học và hội trường. “Đây không phải là cuộc biểu tình do giáo viên trong trường dẫn đầu. Chúng tôi muốn biểu tình để phản đối cách cư xử bạo lực của cảnh sát”, anh Lee nói thêm học sinh tại một vài ngôi trường khác trong quận cũng đã xuống đường biểu tình.

bieu tinh 1

Học sinh Trường cấp 2 CNEC Lee I Yao Memorial tổ chức biểu tình tại sân trường.

Trong khi đó, Cơ quan Tiền tệ Hồng Kông đang phải triển khai một kế hoạch khẩn cấp nhằm đảm bảo hoạt động trên thị trường tài chính được diễn ra như thường lệ. Tuy nhiên, vào lúc 7h sáng (giờ Hồng Kông), khoảng 17 ngân hàng đã thông báo đóng cửa tạm thời 29 chi nhánh nằm tại những khu vực đang diễn ra biểu tình.

Trong sáng nay, hàng chục người biểu tình đã kéo sang khu vực Queensway, đối diện Pacific Place, nơi cảnh sát thiết lập hàng rào an ninh bằng 50 nhân viên. Sau khi xảy ra những va chạm nhỏ, đoàn biểu tình đã quay trở lại đường Harcourt.

Đám đông chiếm cung đường Hennessey bên ngoài Sogo cũng đang có dấu hiệu suy giảm dần lực lượng. Những chiếc ô vốn được dùng để che đạn hơi cay của cảnh sát, nay được những người biểu tình gần kiệt sức, dùng để che nắng.

bieu tinh 2

Trong sáng nay, cảnh sát Hồng Kông vẫn dùng hơi cay nhưng người biểu tình quyết không chịu rút lui.

Ngoài lực lượng biểu tình xuất hiện trên đường, nhiều tình nguyện viên còn sẵn sàng mang thức ăn, nước uống và cả khẩu trang chu cấp cho người biểu tình hoạt động tại Causeway Bay.

Trên tài khoản Twitter đã xuất hiện dòng logo của người biểu tình “Cuộc cách mạng ô” nhằm ám chỉ việc họ phải dùng những chiếc ô làm công cụ ngăn hành động xịt hơi cay giải tán đám đông của cảnh sát.

Trong khi đó, tại Admiralty, cảnh sát đã yêu cầu người dân xuất trình chứng minh thư nhân dân nếu muốn đi qua hàng rào an ninh để đi làm.

Các bậc phụ huynh thì đau đầu sắp xếp cho con em mình khi đêm qua, toàn bộ các trường học tại khu trung tâm, Wan Chai và các vùng phía tây thông báo tạm nghỉ học. Ngay cả các buổi họp của giới chức khu Legco cũng bị hoãn, theo thông báo của chính phủ Hồng Kông.

Làn sóng biểu tình đã khiến tình trạng giao thông trở nên hỗn loạn. Sự xuất hiện của hàng ngàn người phong tỏa các cung đường tại Admiralty, Mong Kok, Wan Chai và Causeway Bay đã làm giao thông dường như bị ngừng trệ trong sáng nay. Theo đó, hơn 200 tuyến xe buýt hoặc buộc phải hủy chyến hoặc đổi hướng di chuyển để tránh các điểm nóng có người biểu tình.

bieu tinh 3

Người biểu tình úp mặt xuống đất để tránh cảnh sát xịt hơi cay.

Hôm 22/9, sinh viên tại Hong Kong đã bắt đầu bãi khóa để phản đối Trung Quốc. Trong 4 ngày đầu tiên, chỉ có sinh viên đại học, Nhưng đến ngày 26/9, nhiều học sinh trung học cũng đã cùng tham gia.

Nguyên nhân biểu tình xuất phát từ việc Trung Quốc đã không thực hiện lời hứa để người dân Hồng Kông tham gia trực tiếp bầu trưởng đặc khu vào năm 2017. Hồi tháng 8, Bắc Kinh thông báo các cử tri sẽ phải lựa chọn từ danh sách 2 đến 3 ứng cử viên do ủy ban đề cử (được cho là bị Bắc Kinh kiếm soát) đề ra.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP), tờ báo tiếng Anh đầu tiên của Hồng Kông được Tập đoàn SCMP phát hành.

Theo Infonet.vn

Xem thêm: Máy hút chân không chè LD-680

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb