Bé trai 14 tuổi nhiễm HIV vì quan hệ đồng tính?

Một người dân ở TP.HCM vừa gửi đơn tố cáo đến Sở LĐ-TB&XH TP.HCM nói rằng cháu trai mình bị một ông giám đốc nhiều lần quan hệ tình dục khiến cháu bị nhiễm HIV. Sở LĐ-TB&XH đã chuyển đơn tố cáo này sang Công an TP.HCM để cơ quan này điều tra làm rõ theo thẩm quyền.

Đã có vợ vẫn lén quan hệ với bé trai

Theo đơn tố cáo, năm 14 tuổi, qua môi giới của một người khác, cháu Thắng (sinh năm 1997, tại quận Gò Vấp) có gặp và quan hệ tình dục đồng tính với ông Minh (*) – giám đốc một công ty tại TP.HCM (ông Minh đã có vợ). Sau lần đó, ông Minh có lấy số điện thoại của cháu để liên lạc, chát qua mạng xã hội bằng những hình ảnh dung tục và luôn tìm cách né tránh sự kiểm soát của vợ.

Từ năm 2011 đến 2013, ông Minh cùng cháu Thắng vào khách sạn quan hệ nhiều lần. Có mấy lần, ông Minh cùng rủ bạn bè quan hệ tập thể với cháu. Mỗi lần quan hệ xong, ông ta cho cháu từ 200.000 đến 500.000 đồng, tùy thuộc chỉ quan hệ với ông hay nhiều người.

>> Ai chụp ảnh khêu gợi gây sốc cho Elly Trần?

Kết quả sau những lần đó, cháu Thắng đã nhiễm HIV và nhiều bệnh khác. Gia đình đang cố gắng chạy chữa cho cháu.

Năm nay cháu Thắng đã 17 tuổi. Do bị ảnh hưởng tâm sinh lý nặng từ những lần quan hệ với ông Minh nên Thắng hay cáu gắt, chán chường cuộc sống, buông thả. Đã đôi lần cháu có ý định quyên sinh…

Người đứng đơn tố cáo đề nghị cơ quan chức năng phải khởi tố vị giám đốc trên và những đồng phạm về tội giao cấu với trẻ em, để có thể bảo vệ những trẻ vị thành niên khác mà ông Minh có thể đã và đang tiếp xúc.

11111

Có quan hệ tình dục nhưng chỉ xử tội dâm ô

Ông Võ Trung Tâm, Chánh Văn phòng Sở LĐ-TB&XH TP.HCM (đơn vị tiếp nhận đơn tố cáo từ đầu), cho biết ngoài việc theo dõi vụ việc để kịp thời bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho trẻ, Sở đã chỉ đạo Trung tâm Công tác xã hội trẻ em trao đổi với gia đình để phối hợp cùng địa phương xác minh và hỗ trợ kịp thời cho trẻ. “Trước hết, Sở sẽ đề xuất cho trẻ tham gia vào dự án hỗ trợ tâm lý cho trẻ em dễ bị tổn thương sống trong cộng đồng tại TP.HCM. Tham gia dự án này, em sẽ được hỗ trợ về mặt tâm lý, tham gia các hoạt động sinh hoạt cộng đồng và được nhận gói dinh dưỡng định kỳ hằng tháng” – ông Tâm nói.

Chúng tôi sẽ theo dõi và thông tin kết quả vụ này. Tuy nhiên, vụ việc tương tự trước đó cho thấy người bị tố cáo sau đó đã không bị xử tội hiếp dâm trẻ em.

Cách đây một năm, một thanh niên đồng tính ở huyện Hóc Môn cũng đi tìm và dụ dỗ những em nhỏ để quan hệ tình dục và giới thiệu cho người có nhu cầu khác. Thanh niên này đã bị đề nghị truy tố về tội dâm ô với trẻ em.

Lý do: BLHS không có quy định nào liên quan đến người đồng tính với tư cách là chủ thể hay nạn nhân của hành vi phạm tội, nhất là các tội phạm liên quan đến xâm hại tình dục.

Không có “giao cấu” thì không phải hiếp dâm

Các hành vi xâm hại tình dục trẻ em hiện nay chủ yếu áp dụng BLHS với các tội như hiếp dâm trẻ em (Điều 112), cưỡng dâm trẻ em (Điều 114), giao cấu với trẻ em (Điều 115) và dâm ô đối với trẻ em (Điều 116). Thế nhưng theo ông Võ Trung Tâm, việc xử lý đối với tội hiếp dâm trẻ em, tội cưỡng dâm trẻ em, tội giao cấu với trẻ em đều buộc phải có hành vi giao cấu thì mới cấu thành tội phạm. Các tội này có khung hình phạt rất cao, tối đa là 15 năm, chung thân hoặc tử hình. Trong khi đó, theo Từ điển Tiếng Việt (Trung tâm Ngôn ngữ Việt Nam 1992), giao cấu là hành vi giao tiếp giữa bộ phận sinh dục ngoài của giống đực, với bộ phận sinh dục của giống cái, ở động vật.

“Chính vì điều này, với trẻ em nam bị xâm hại tình dục thì lâu nay chỉ có thể xử lý người phạm tội ở một tội danh duy nhất là tội dâm ô với trẻ em, với khung hình phạt tối đa chỉ có 12 năm tù. Đây là sự bất cập trong BLHS. Các nhà làm luật cần nhìn nhận thực tế có hành vi quan hệ tình dục đồng tính để định nghĩa lại hành vi mại dâm, môi giới mại dâm đồng tính cũng như các khái niệm giao cấu; người bị hại không chỉ trẻ em nữ mà còn có cả trẻ em nam. Từ đó mới có cơ sở xử lý tương xứng với hành vi phạm tội, bảo vệ sự phát triển bình thường của trẻ em nam” – ông Tâm nói.

Các chuyên gia bảo vệ trẻ em cho rằng khi bị xâm hại tình dục, sự tổn thương về thể xác lẫn tinh thần của các bé trai không hề nhẹ nhàng hơn các bé gái. Thậm chí hậu quả bé trai phải gánh chịu còn nặng nề hơn vì các em phải chịu đựng sự “kỳ thị kép” vì hành vi quan hệ tình dục đồng giới chưa được pháp luật điều chỉnh.

Theo kenh14.vn

Xem thêm: Máy rửa chai thuỷ tinh

Từ khóa: · ·
digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb